Ăn Ý (p.1) Mì Ý, Pizza Ý

Có nhiều người đặt tên cho nước Ý là đất nước hình chiếc ủng, nhưng mình xin phép gọi nước Ý là thiên đường mì. Mỗi vùng ở Ý đều có rất nhiều loại mì đặc trưng tại địa phương với hình dáng và cách làm khác nhau. Chung quy lại ở Ý hiện nay hình như có đến cả ngàn loại mì. Không biết bao giờ mới được thử hết!

Lúc trước, mỗi lần nghe đến món Mì Ý Spaghetti (hay tiếng Anh còn gọi là Spaghetti Bolognese), mình nghĩ ngay đến đĩa “mì Ý” được nấu từ sợi mì thẳng, thon dài, với sốt cà chua thịt bò bằm, kèm với chút phô mai bào ở phía trên. Lúc qua Ý mình mới vỡ lẽ là ở Ý không có món nào gọi là “mì spaghetti sốt bò bằm” (Spaghetti Bolognese) hết…

Món mì Ý mà mình vẫn thường biết tới thực ra là một phiên bản nước ngoài của món “Tagliatelle alla Bolognese” – tức là mì Tagliatelle ăn với sốt thịt bò cà chua (ragù alla Bolognese). Loại nước sốt này không được làm từ thịt bò bằm, mà từ thịt bò xắt cục hầm nhừ với sữa và rượu vang đến khi thịt nát ra, sau đó cà chua mới được cho vào để tạo vị ngọt cho sốt thịt. Ở Ý người ta không dùng mì spaghetti với loại nước sốt này vì mì spaghetti sợi tròn, khi dùng chung với sốt thì nước sốt không dính trên sợi mì mà thường đọng lại trong dĩa.

Khi đến thăm thị trấn Brunate ở vùng hồ Como, mình đã có dịp thử qua món mì Tagliatelle xanh ăn với bơ và phô mai Grana. Sợi mì trứng tươi, dai, mềm, có mùi vị và màu xanh đặc trưng của lá húng quế tây; quyện lẫn với vị beo béo của bơ và phô mai tạo cho món ăn này một hương vị khá lạ.

DSC00740.JPG
Mì Tagliatelle xanh làm từ húng quế tây ăn với bơ và phô mai Grana (Tagliatelle verdi basilico burro e Grana ) @BellaVista Boutique Hotel

 

Một loại mì khác mình muốn nói đến là Ravioli – loại mì nhìn như bánh bao thu nhỏ với nhân bên trong. Trước khi đến Ý thì mình chưa từng được thử ravioli tươi bao giờ, khi nhắc tới ravioli, mình thường nghĩ ngay đến những loại ravioli được đóng gói sẵn, vỏ ravioli hay bị cứng và nhân cũng không ngon cho lắm. Nhưng khi đến vùng Mantua, món ravioli nhân bí đỏ ăn với sốt bơ và lá xô thơm thực sự gây ấn tượng cho mình. Vỏ mì mềm, kích thước nhỏ vừa ăn, nhân bí đỏ ngọt, nước sốt bơ đơn giản quyện lẫn vị mặn và béo của phô mai bào thực sự rất kích thích vị giác. Đĩa mì kêu ra chưa kịp chụp hình, loáng cái đã hết ngay. Mình đành mượn hình minh hoạ trên Flickr vậy 😁

6388616177_a2d3185a96_o.jpg
Mì Ravioli nhân bí đỏ ăn với sốt bơ và lá xô thơm (Nguồn: Flickr)

 


 

Ngoài món mì, một món ăn đặc trưng khác của Ý mà ai cũng nên thử đó chính là Pizza. Mình thực sự không hảo món Pizza lắm, nên chần chừ mãi. Đến gần cuối chuyến đi, khi lưu lại ở thị trấn Desenzano tại vùng hồ Garda, mình mới bắt đầu tìm chỗ đi ăn Pizza. Sau một hồi khảo sát trên mạng, thì mình tìm ra một tiệm pizza nổi tiếng tên San Benedetto  – mà theo một số nhận xét của những người đã ăn thử thì “Pizza ở đây là Pizza ngon nhất mà tôi từng ăn”. Thế là hai đứa quyết định đi đến tiệm này để thử xem thực hư như thế nào!

Tiệm Pizza San Benedetto có biển hiệu khiêm tốn, nằm chìm trong một dãy biệt thự dài. Quán ở trong cũng khá nhỏ, với một người đầu bếp và hai người phục vụ. Tiệm được trang trí đơn giản, bàn ghế được bày biện chu đáo, sạch sẽ. Anh phục vụ đẹp trai hết mình phục vụ thực khách. Hai cô gái ngồi ở bàn kế bên mình đợi anh phục vụ đi vào trong là hết lòng khen anh này mặt đẹp, tính dễ thương, cái…….. mông cũng đẹp hahaha!

Mình gọi một phần pizza với phô mai mozarella, bông cải xanh con của Naples và xúc xích (Salsiccia e friarielli). Món pizza này đặc biệt không có sốt cà chua mà chỉ có lớp phô mai mozarella làm nền thôi. Bông cải xanh vị chua chua với mùi thơm khá lạ, mình chưa từng biết đến loại rau này trước đây. Xúc xích được cắt nhỏ, và hơi cay một chút. Vỏ bánh pizza mềm, giòn, và dai. Vì thế nên tiệm pizza đưa cho mỗi thực khách một con dao cực tốt cực bén để có thể cắt lớp vỏ bánh này 😁

DSC00663.JPG

Hôm đó trời hơi âm u, ngồi ngoài hiên của tiệm pizza mà gió thổi muốn bay cây dù. Vậy mà không có thực khách nào chịu bỏ cái pizza mà đi về. Ai cũng ngồi nán lại cho bằng được để ăn hết dĩa pizza nóng hổi vừa lấy trong lò ra. Dòm lại cái đĩa của mình cũng sạch trơn, ăn hết rồi còn thòm thèm. Thiệt đúng là “bánh pizza ngon nhất mà tôi từng được ăn”.

 🍕🍕🍕

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s